Dạy conĐời Sống

Có những bí kíp này, cha mẹ sẽ nhàn tênh khi con vào năm học mới

Sau kỳ nghỉ hè, trẻ sẽ bước vào năm học mới với sự thay đổi về thời gian biểu. Vì vậy, cha mẹ nên lưu ý những điều sau để con không chán nản và mè nheo

Mua đồ dùng học tập cùng con

Để con bạn phấn khởi bước vào năm học mới, phụ huynh có thể cùng bé đi mua đồ dùng học tập. Cha mẹ nên cho phép trẻ tự chọn balo, hộp cơm, sách vở… Đây là cách để dạy cho con về sự trách nhiệm. Việc cùng con đi chọn mua sách vở, đồ dùng học tập cũng cho thấy sự quan tâm của cha mẹ với việc học, gắn kết tình cảm của cha mẹ với con cái. Qua đó, trẻ sẽ ảm thấy có sự đồng hành của phụ huynh khi bước vào năm học.

Ngừng xem tivi và chơi game

Mùa hè là thời điểm cho trẻ được chơi game và xem các chương trình truyền hình một cách thoải mái do có nhiều thời gian. Trẻ thường chán nản, không quen được với cảm giác đi học trở lại. Khi đi học, trẻ sẽ phải dành thời gian học, không có thời gian chơi game hay xem tivi. Vì vậy, để con bước vào năm học mới, cha mẹ nên tắt tivi hoặc ngừng cho trẻ chơi game và khuyến khích bé đọc sách hoặc tự vui chơi.

Có những bí kíp này, cha mẹ sẽ nhàn tênh khi con vào năm học mới - 1

Làm quen với trường

Nếu con bạn học ở trường cũ thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu như con bắt đầu làm quen với trường mới thì phụ huynh cần chú ý. Nếu như con bắt đầu vào lớp 1, cha mẹ có thể chơi cùng con trên sân chơi, vào phòng ăn cùng các bạn khác để làm quen. Nếu như con bắt đầu học trung học, trẻ có thể đi học một mình, do đó cha mẹ cần hướng dẫn con cách qua đường một cách an toàn.

Khi bé học ở trường mới, cha mẹ cần đi cùng con đến trường, tham quan sân chơi cùng bé. Nếu không được vào sân chơi thì có thể ngắm từ xa qua hàng rào để khiến trẻ háo hức được chơi các trò chơi bên trong.

Nếu các phòng học mở, cha mẹ có thể đi cùng con để xem xét lớp học. Khi cha mẹ cho con quan sát và biết về trường càng nhiều, trẻ càng không lo lắng về những điều lạ lẫm ở trường và cảm thấy thoải mái hơn khi bắt đầu đi học.

Tham gia các buổi định hướng (gặp mặt, trao đổi, hướng dẫn)

Một số trường sẽ tổ chức buổi học mang tính định hướng trước khi bắt đầu vào năm học mới. Nếu trường không tổ chức, phụ huynh có thể liên hệ với giáo viên để trao đổi trước khi trẻ bắt đầu học hay không. Thời gian trước năm học là lúc giáo viên bận rộn chuẩn bị phòng học và cơ sở vật chất, nhưng các thầy cô chắc chắn sẽ sẵn sàng chia sẻ với phụ huynh và học sinh mới để con không bị bỡ ngỡ.

Tạo được sự kết nối với giáo viên và các bạn học

Để trẻ có sự thoải mái khi đến lớp, bé cần có sự gắn kết với giáo viên. Trước khi bắt đầu đi học, phụ huynh có thể sắp xếp cho con gặp giáo viên chủ nhiệm để làm quen. Nếu như sau tuần đầu tiên mà con vẫn chưa tạo được sự kết nối với giáo viên, phụ huynh đừng ngại liên hệ với cô/thầy giáo. Cha mẹ có thể trao đổi để thầy, cô cố gắng trao đổi với con, giúp bé cảm thấy sự gần gũi như ở nhà.

Trẻ luôn lo lắng về giáo viên mới nhưng nếu quen với các bạn khác trong lớp sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn mới chuyển đến nơi ở mới, hãy cố gắng cho con làm quen với các bạn sống gần nhà. Trong buổi sáng đầu tiên đi học, cha mẹ có thể cho con cùng đi với một bạn học cùng lớp khác.

Sắp xếp thời gian đi ngủ sớm hơn

Hầu hết trẻ em thường thức khuya khi được nghỉ hè. Khi bức vào năm học mới, nếu con ngủ muộn sẽ không ngủ đủ giấc do phải dậy đi học sớm. Trẻ cần ngủ 9-11 tiếng/đêm tùy thuộc độ tuổi. Để đảm bảo giấc ngủ và có thể thức dậy vào sáng sớm hôm sau, trẻ cần ngủ từ 21h. Do đó, để chuẩn bị cho năm học mới, cha mẹ cần cho con đi ngủ lúc 21h để có thể đánh thức con vào 7h sáng trong vài tuần trước khi đi học để làm quen.

Có những bí kíp này, cha mẹ sẽ nhàn tênh khi con vào năm học mới - 2

“Đánh thức” bộ não của trẻ sau kỳ nghỉ hè

Cha mẹ không phải là giáo viên và không cần phải ép con học trước khi năm học mới bắt đầu. Nếu trẻ đã hết kỳ nghỉ hè, bạn có thể vào thư viện, cho con chọn một số cuốn sách trẻ thích. Phụ huynh có thể nêu ý tưởng, thời gian còn lại của mùa hè, mọi người trong gia đình sẽ đọc sách một tiếng/ngày. Nếu con có bài tập cần hoàn thành trong hè đừng đợi đến sát ngày khai giảng. Bạn nên cho con giải quyết các vấn đề này trước khi bắt đầu năm học mới một tuần.

admin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
×
admin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
Latest Posts

Bình luận