Văn hóaVăn hóa gia đình

TẾT NGUYÊN ĐÁN THỜI 4.0

Công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cuộc sống chúng ta theo cách mà con người ít khi nghĩ đến. Thậm chí, nó thách thức cả những tập quán, thói quen văn hóa cổ truyền. Tết Nguyên Đán thời 4.0 sẽ như thế nào?

Tết Nguyên Đán là dịp lễ có tính đặc trưng văn hóa Việt mạnh mẽ, và cũng là ngày Lễ quan trọng nhất trong năm của người việt Nam. Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp nghỉ Lễ lớn trong một năm để đón chào năm mới theo lịch Âm (tính theo hệ mặt trăng), mà nó mang hàm nghĩa sâu sắc, lớn lao hơn với mỗi người để trở nên thiêng liêng mỗi khi được nhắc đến.

TẾT NGUYÊN ĐÁN THỜI 4.0 - Ảnh 1.

Hiểu theo nghĩa đen, Tết Nguyên Đán là dịp để mỗi người nhớ về cội nguồn, bày tỏ lòng biết ơn với dòng tộc, quê hương, ông bà tiên tổ. Hay ở góc nhìn khác, Tết chính là cơ hội để mỗi người tạ ơn đất trời và những người đi trước. “Cây có cội, suối có nguồn”, ý nghĩa ấy luôn ẩn sâu và thức tỉnh mỗi người Việt về lòng biết ơn, để cuối mỗi năm và đón chào năm mới họ sẽ bày tỏ tấm lòng mình.

Tết Nguyên Đán – cơ hội đoàn viên xum họp. Một năm đi xa gia đình, xa cha mẹ hoặc xa vợ/ chồng, con cái để ngày tết trở về cho thỏa nỗi nhớ, cho những quan tâm được thể hiện. Tình gia đình được vun đắp, làm mới chính trong những dịp tết đầu năm như thế này.

Tết Nguyên Đán – gieo những hy vọng, khát khao và tin tưởng. Sự chuyển giao đất trời giữa năm mới và năm cũ, giữa ngày và đêm, giữa sương mù và ánh nắng…. khiến cho cây cối tốt tươi, đâm chồi nảy lộc, cũng là thời khắc đánh thức những niềm hy vọng mới từ trong tâm tưởng mỗi người. Bởi thế, lời chào đầu năm mới luôn bắt đầu bằng những lời chúc, để mỗi người Việt trao nhau may mắn, vui vẻ, hạnh phúc.

Tết Nguyên Đán – đổi mới để tạo sinh khí mới. Làm mới ngôi nhà, làm mới góc làm việc, làm mới bản thân, làm mới những suy nghĩ. Đổi mới ấy sẽ thúc đẩy sáng tạo, giúp mỗi người tự tạo ra may mắn, tự tạo ra cơ hội bằng những cuộc dịch chuyển công việc, dịch chuyển nơi ở mới để tìm kiếm những mới mẻ của cuộc đời.

Tết Nguyên Đán – mùa làm tổ, mùa của hạnh phúc, mùa của những đôi uyên ương trao nhau tình yêu và kết nên hạnh phúc lứa đôi: mùa cưới.

Dường như, Tết Nguyên Đán bắt đầu của một năm mới nguyên vẹn, là cái cớ để mỗi người Việt bắt đầu cho một năm chan chứa những mong ước và quyết tâm thực hiện. Tết Nguyên Đán với tính truyền thống mạnh mẽ, được bắt đầu từ xa xưa như dân gian ông bà cha mẹ kể lại với niềm tự hào mang tính nguồn cội sâu sắc đã luôn ẩn sâu trong trái tim của mỗi người Việt Nam. Bởi thế, Tết không chỉ là ngày Lễ, mà là một văn hóa, một phong tục, một ứng xử, một thói quen, một tâm hồn, một tính cách, một suy nghĩ rất Việt Nam mà rất khó để tách bạch khái niệm hay hiện tượng về nó. Tết Nguyên Đán khi là một phần mỗi người Việt thuộc về, thì mọi thay đổi của đời sống – công nghệ cũng không làm thay đổi được ý niệm, giá trị của Tết Nguyên Đán hay Tết Cổ truyền. Vì đó là một khái niệm mang ý nghĩa tinh thần, triết lý sâu sắc của người Việt Nam.

TẾT NGUYÊN ĐÁN THỜI 4.0 - Ảnh 2.

Nếu như công nghiệp 4.0 tạo ra một cách di chuyển mới với công nghệ gọi taxi qua ứng dụng app, thì sự thăm viếng của con cháu đối với ông bà, cha mẹ vẫn nguyên vẹn. Thậm chí, nó thu hẹp thời gian lãng phí của nườm nượp xe máy lao ra đường ngày Tết để đi viếng thăm giữa mỗi gia đình.

Mạng xã hội và sự kết nối trực tiếp ngay tức thì, không làm cho con cháu ở xa, cách ông bà cha mẹ hàng chục ngàn cây số có khoảng cách. Như với gia đình nhà báo Trương Anh Ngọc trong nhiệm kỳ công tác thường trú tại Italia, Tết vợ chồng – con cái gia đình anh dù không thể về nhà, vẫn có kết nối trực tiếp, cùng đón giao thừa cùng thời khắc với ông bà, anh em họ hàng qua mạng xã hội. Họ vẫn nhìn thấy nhau cười, trực tiếp nói lời cầu chúc năm mới qua thiết bị kết nối máy tính hay điện thoại thông minh.

Những tấm thiệp 3D, những bản nhạc – bài hát chúc mừng năm mới, hay gọi tên ngày Tết, được bạn bè chia sẻ cùng lúc với nhóm đông qua mạng chat. Tết thời 4.0 không làm cho khoảng cách địa lý bị cách xa, thậm chí, nó làm tăng nỗi nhớ, tăng niềm hạnh phúc cho những người bạn nhiều chục năm không có cơ hội gặp được nhau.

Những dịch vụ mới mua hàng online, shipper tại chỗ, tất tật có thể mang tất cả những đặc sản, những thức ăn ngon miệng ở khắp các tỉnh thành về cho mỗi người Việt, khiến cho mâm cỗ ngày Tết trở nên phong phú , đa dạng và cũng biến thiên như cách mà thời 4.0 với hàng loạt ứng dụng công nghệ phần mềm được phát triển sử dụng. Thậm chí, nếu người Hà Nội muốn may đo thủ công một chiếc áo dài từ TPHCM, do người thiết kế ở TPHCM, chỉ cần mở app, mở Facetime kết hợp dịch vụ shipper đường dài cũng có thể giúp cho Tết Bắc – Nam (Xuân lạnh và nắng vàng) hòa làm một.

Kể cả khi, cuộc tranh luận nhiều năm nay bàn về sự lãng phí hay không lãng phí thời gian cho kỳ nghỉ Tết dài, sự đình trệ hay tăng cơ hội phát triển kinh tế trong những kỳ nghỉ Tết dài ngày vẫn chưa dừng trong thời 4.0 này, thì Tết Nguyên Đán vẫn và sẽ mãi ở trong tâm tưởng của người Việt Nam, như cách mà nó vẫn luôn là như vậy : một giá trị Việt, một tâm hồn Việt Nam mà ở đó, mỗi người Việt Nam có thể tìm được chỗ trú ngụ tinh thần, nỗi nhớ mong và chất đầy niềm khao khát, tin tưởng vào cuộc sống.

Tết Nguyên Đán thời 4.0 sẽ không vì sự tác động của công nghệ mà làm thay đổi những giá trị vẹn nguyên mà ngày Tết mang lại. Đó là giá trị gia đình, tình yêu thương và lòng biết ơn sâu sắc.

 

 

 

 

admin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
×
admin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
Latest Posts

Bình luận